Sales - Account có phải là một?

Mọi người vẫn nói thực chất Account chính là sales, công việc của họ chẳng khác gì Sales cả. Nên mình nghĩ nếu đã giống nhau vậy dân Sales có thể chuyển sang làm Account được hay không? Thực tế mình có một số người bạn vì đã chán công việc bán hàng, áp lực vì doanh số quá nhiều, nên có ý định chuyển hướng. Từ Sales ra, chắc chắn họ sẽ có tài hoạt ngôn, hiểu tâm lý và biết cách chăm sóc khách hàng nên có thể làm tốt công việc này. Vậy theo mọi người Sales và Account có giống nhau không? Công việc cụ thể là gì? Nếu từ Sales chuyển qua có phải học thêm những kỹ năng gì hay không?

Đúng là dễ nhầm lẫn thật, nhưng hai công việc này khác nhau nhé. Vị trí này phổ biến ở các agency. Tại đây, Account Team (bộ phận account) làm việc song song với các bộ phận khác như Planning Team (bộ phận lên kế hoạch), Operation Team (Bộ phận vận hành). Mỗi nhân viên account sẽ chịu trách nhiệm tìm kiếm, theo dõi, quản lý một số khách hàng, những hạng mục công việc này, xét về mặt nào đó, tương tự như công việc của bộ phận bán hàng nên nhiều công ty còn hay gọi Account Team là Sales Team.

Tuy nhiên, trên thực tế, công việc của một người làm Account phức tạp hơn một người Sales. Người bán hàng thì có thể chỉ cần bán hàng, việc chăm sóc khách hàng, thực hiện dịch vụ đã có những bộ phận khác đảm nhiệm, nhưng người làm Account phải đi xuyên suốt cùng khách hàng từ quá trình chào bán, present giới thiệu công ty, lên concept và ý tưởng, làm proposal và dự trù kinh phí, ký hợp đồng... Sau khi kết thúc một dự án nào đó , Account sẽ chịu trách nhiệm gởi báo cáo tổng kết cho khách hàng, thanh lý hợp đồng và hỗ trợ kế toán thu hồi công nợ từ khách hàng, khép lại một chuỗi vận hành cho một sự kiện và tiếp tục chăm sóc khách hàng đó để tiếp tục cung cấp dịch vụ cho họ.


Tuyển nhân viên bán hàng, kinh doanh nổi bật