Những yếu tố cần thiết cho một ý tưởng kinh doanh?

Hiện nay, giới trẻ chúng ta đều cảm thấy công việc, cuộc sống vô cùng tẻ nhạt khi suốt ngày chỉ có đi làm và nhận tiền lương hàng tháng. Có rất nhiều người muốn bớt phá khỏi điều đó, họ lựa chọn bước chân vào con đường kinh doanh. Để kiếm được nhiều tiền bằng cách này, các bạn hãy nhớ nhé yếu tố cần thiết đầu tiên chính là “ý tưởng kinh doanh”.

 

1. Vai trò của ý tưởng kinh doanh

 

Thường thi khi bắt đầu vào hoạt động kinh doanh, ai cũng sẽ có cho mình những ý tưởng kinh doanh, bởi đó là cơ sở đầu tiên cho việc tiến xa hơn trên con đường làm ăn. Chính vì lẽ đó, có thể nói rằng vai trò của ý tưởng trong kinh doanh là vô cùng quan trọng.

Một ý tưởng kinh doanh khi được đưa ra, sẽ cho thấy được sự mới lạ trong cách thức làm ăn, nó sẽ giúp cho những người trong cuộc biết được đâu là cơ hội và đâu là thách thức của mình. Từ đó, họ mới biết bản thân cần phải làm gì để duy trì công việc làm ăn và tạo được lợi nhuận tốt nhất.

Ý tưởng kinh doanh tốt, sẽ cho thấy tầm nhìn của người làm kinh doanh đó tốt. Thường khi đưa ra các ý tưởng kinh doanh, thì người trong cuộc cần có sự tính toán, xác định khả năng thực thi và thành công của nó như thế nào? từ đó mới bắt đầu bắt tay vào thực hiện.

Ví dụ

Với mong muốn đưa hải sản lên vùng cao, một người trong nghề đã có ý tưởng đem một ít hải sản ra các chợ tại vùng cao rao bán, để có thể biết được khả năng tiêu thụ hàng hóa ra sao? Nếu như hàng dễ tiêu thụ, thì người trong nghề đó sẽ thực hiện mở rộng mặt hàng, còn nếu như không thì họ sẽ dừng lại.

Như vậy, với ý tưởng của mình đưa ra thì người buôn bán sẽ bắt đầu tìm hướng triển khai và từ ý tưởng đó, họ sẽ nhìn nhận khả năng hiệu quả bằng những việc làm cụ thể.

Từ một ví dụ cụ thể, chắc hẳn các bạn sẽ hiểu được việc cần thiết phải có ý tưởng kinh doanh như thế nào? nếu đang chuẩn bị bước vào công việc này thì các bạn đừng bỏ qua vai trò của nó nhé.

2. Nguồn cảm hứng cho ý tưởng xuất hiện

Ý tưởng không bao giờ tự nhiên nó xuất hiện, nó chỉ có khi chúng ta phải có trải nghiệm thực tế hoặc là bớt chợt nhận ra trong những va vấp của cuộc sống, đôi khi chỉ là từ một câu nói mà họ nghe được. Theo đó, nếu như bạn đang có ý định bước vào hoạt động kinh doanh, việc cần thiết mà bạn nên thực hiện là hãy tìm cảm hứng cho mình để có ý tưởng kinh doanh qua những yếu tố sau.

Sự xuất hiện hàng hóa thiếu hiệu quả trên thị trường: Đã khi nào bạn đưa ra thị trường một mặt hàng nào đó chưa hiệu quả? Bạn cảm thấy mình đang phải tìm kiếm một cái gì đó nó không có được sự tồn tại vững chắc chưa? Câu trả lời của các bạn đưa ra chắc chắn đúng không! bởi trong chúng ta ai cũng có lúc trải qua cảm giác đó. Thế nhưng, đừng thấy như vậy mà vội cảm thấy chán và thất vọng các bạn nhé, bởi thực tế không phải mình bạn là người duy nhất tồn tại điều đó. Vì vậy, từ sự thiếu hiệu quả đấy, sẽ giúp cho bạn có những ý tưởng mới mà bản thân bạn đang muốn mua được và người khác cũng như bạn.

Cơ hội hoặc là công nghệ mới: Có một thực tế, khi mà điện thoại thông minh ra đời và xuất hiện trên thị trường, thì lúc này cũng là lúc ý tưởng kinh doanh về công nghệ xuất hiện, các nhà phát triển về ứng dụng máy điện thoại, máy tính cũng từ đó mà nhiều hơn… biết cách tận dụng những cơ hội đó, thì đây là cơ hội cho bạn làm kinh doanh hiệu quả.

Có một không gian thay đổi: Chắc hẳn khi nói đến yếu tố này, các bạn sẽ đặt ra câu hỏi không gian thay đổi là như thế nào? Hãy hiểu đơn giản là ý tưởng kinh doanh của bạn ở khu vực này không thu được hiệu quả như bạn đang mong muốn, nhưng hãy thử ở khu vực khác chắc chắn bạn sẽ thu được kết quả như bạn đang chờ đợi. Cũng có trường hợp là, vẫn cùng ý tưởng kinh doanh đó, các bạn thay đổi hình thức kinh doanh là sẽ được lợi nhuận như mình mong đợi.

Một dự án hoặc là sản phẩm phụ: Khi đưa ra ý tưởng cho kinh doanh, các bạn sẽ khá nhiều ý tưởng được đề cập tới. Vì vậy, lúc xác định làm một cái gì đó thì các bạn đừng chỉ nên tập trung quá nhiều vào cái chính mà bỏ đi cái phụ, đôi khi những cái phụ lại chính là cơ sở để bạn thu được lợi nhuận.

Lưu ý cho bạn đọc: Khi bắt đầu suy nghĩ về việc đưa ra ý tưởng kinh doanh, các bạn cũng hãy suy nghĩ tới tiền bạc và tính khả thi. Để làm tốt, các bạn hãy tập cho mình thói quen cân bằng “chất liệu tiền” với ý tưởng. Bởi đó, bạn cần phải tự động não, đánh giá nhiều dự án khác nhau, để xem lợi nhuận thu lại được như thế nào? từ đó xem trong túi tiền của mình để biết nên phải sử dụng ra sao. Thực tế thì, tiền không phải là yếu tố đầu tiên cần có sự cân nhắc, nhưng nó lại vô cùng quan trọng. Vì vậy, khi đã suy nghĩ tới nó thì nên đặt ra câu hỏi cho mọi ý tưởng với các nội dung sau:

Với ý tưởng của minh đưa ra, mình sẽ được trả như thế nào?

Ý tưởng của mình sẽ được trả là bao nhiêu?

Cần phải làm thế nào để ý tưởng của mình được trả nhiều hơn một lần

Khi bạn đặt ra câu hỏi, rồi tìm câu trả lời thì bạn sẽ biết được nguồn cảm hứng cho ý tướng xuất hiện cần thiết ra sao? Từ đó bản thân nên làm thế nào để thành công.

3. Yếu tố bạn cần có để thực hiện ý tưởng

Khi bạn đã có ý tưởng, có được cảm hứng và sự nhiệt huyết với nó. Nhưng trong quá trình triển khai, đưa ý tưởng thành hiện thực bạn sẽ phải trải qua rất nhiều thời gian và công sức. Mỗi lúc như vậy, các bạn hãy nhớ những yếu tố sau đây, để tiếp tục thực hiện các bạn nhé. Chắc chắn, nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

a, Bạn cần phải kiên trì và có nhất quán

Chắc chắn bạn đã nghe rất nhiều đến câu chuyện ngụ ngôn, thỏ và rùa thi chạy, câu chuyện cho chúng ta thấy rõ về một chú rùa vốn đã chậm chạp, nhưng nhờ sự cố gắng và chăm chỉ mà chú giành được chiến thắng trước một con thỏ tuy nhanh nhẹn nhưng lại lười biếng. Lý do khiến chú rùa chậm chạp, nhưng lại có thể làm được điều đó là vì chú có sự nhất quán và bền bỉ.

Bởi vậy, khi bạn bắt đầu vào thực hiện ý tưởng kinh doanh của mình, thì chính những thói quen hàng ngày của bạn sẽ quyết định đến thành công trong tương lai. Vì thế, ngay từ khi bắt đầu làm một cái gì đó, hãy xem thói quen của mình đang như thế nào? nó có phải thói quen tích cực không? Bạn đã thực hiện nó một cách thường xuyên chưa? Nếu như bạn kiểm tra bản thân và tự đưa ra được câu trả lời là “có”, thì chắc chắn là sớm muộn gì bạn cũng sẽ có được thành công.

b, Hãy có thái độ tích cực với tiền bạc

Thành công được chia cho tất cả mọi người, trong đó bao gồm cả bạn và nó có mặt ở mọi nơi, chỉ là bạn có biết cách nắm bắt lấy nó hay không? Bởi vậy, hãy xem trạng thái của mình khi bạn đang theo dõi tin tức, nhìn thấy thành công của người kahcs mà lại không cảm thấy ghen tị, khi nhìn thấy một người bạn nào đó đã mua được xe đẹp, nhà sang mà bạn không thực sự bận tâm, thì khi này bạn đã đang tiếp cận được đến với thành công.

Bạn hãy là một người biết coi trọng đồng tiền, thay vì cứ cảm thấy ghen tị, tự ti là mình kém cỏi hơn người khác, thì hãy đặt ra cho mình một niềm tin rằng thực tế kiếm tiền là không hề khó, chỉ cần mình quyết tâm và chăm chỉ. Khi nào tư tưởng của bạn có thể chuyển được việc luôn thiếu tiền, sang tự tin kiếm được tiền như mong muốn thì khi này bạn đang trên con đường đi tới sự thành công.

Dù là bạn làm gì? thực hiện ý tưởng nào thì việc coi trọng đồng tiền và có một thái độ tích cực với nó thì chắc chắn, bạn sẽ dễ dàng làm mọi việc tốt hơn.

c, Bạn có một mối quan hệ trong xã hội rộng

Một yếu tố tiếp theo có thể giúp bạn thành công trong việc thực hiện ý tưởng kinh doanh, chính là bạn có một mối quan hệ trong xã hội rộng. Có một thực tế, nếu như các bạn để ý kỹ sẽ thấy, những người làm ông chủ họ thường chỉ thích thuê những người họ biết, bởi như vậy họ thể tin tưởng vào năng lực cũng như kỹ năng của người này. Khi này, khi áp dụng vào công việc thì sự ăn ý và hiệu quả đạt được cũng sẽ khả quan hơn.

Muốn công việc và thực hiện ý tưởng của mình thành công, cũng giống như việc bạn sẽ đi vào hộp đêm, chỉ cần bạn có đủ kỹ năng kết bạn với những người ở đó, thì bạn sẽ không cảm thấy mình cô đơn. Trong kinh doanh cũng vậy, nếu như bạn càng làm quen được với nhiều người, thì khả năng bạn thành công và tìm được người giúp đỡ mình càng nhiều.

d, Bạn cần phải hiểu rõ về bản thân mình

Với người thành đạt, thành công yếu tố giúp họ làm được những điều đó chính là việc họ có thể hiểu rõ bản thân mình, cũng như thể vượt qua được các cám dỗ thông thường của cuộc sống là sự nghèo đòi, sợ hãi, lười biếng, tức giận, trì hoãn và ngủ. Thay vào đó, họ lựa chọn làm việc thật nhiều và chăm chỉ tới mức họ có quá nhiều sai lầm khiến bản thân không có nhận ra đâu là điểm mạnh, đâu là điểm yếu của mình mà chỉ biết đó là động lực đưa họ tới thành công.

Đã khi nào bạn ngồi suy nghĩ, tại sao mình lại buồn, tức giận và phấn khích chưa? tại sao lại bạn có thể trì hoãn công việc không? Điểm yếu thực sự của bạn là gì? đâu là điểm mạnh và bạn có thực sự muốn thúc đẩy bản thân mình tiến bộ hay không? Bạn cần phải làm thế nào? nếu như bạn có thể trả lời được hết những câu hỏi trên, thì bạn đã hiểu được chính mình, sẽ biết cách tìm kiếm và khai thác tiềm năng của bản thân như thế nào để đến với thành công.

e, Bạn phải luôn có niềm tin

Khi đã bắt đầu bắt tay vào thực hiện một điều gì đó, việc quan trọng trong chúng ta chính niềm tin. Theo đó, hãy luôn nghĩ mọi việc theo hướng tích cực, đó là năng lượng để bạn tự tin hơn. Hãy luôn nói với bản thân mình rằng “tôi sẽ làm được”, bạn đừng quan trọng quá khi nào bạn thành công, vì đó chỉ là vấn đề của thời gian, hãy quan tâm rằng địch bạn đạt được như thế nào?.

Để có được niềm tin này, dựa vào việc bạn có thể đưa ra được một ý tưởng, một kế hoạt vững chắc. Rồi bạn bắt đầu thực hiện mục tiêu của mình, có những khó khăn xuất hiện và bạn luôn kiên định với nó thì chắc chắn thành công sẽ xuất hiện. Các bạn nhớ nhé, niềm tin chính là động lực để thôi thúc bản thân mỗi người chăm chỉ hơn.

Ý tưởng kinh doanh vô cùng cần thiết và quan trọng, vì vậy với nội dung trong bài viết chúng tôi đưa ra, các bạn sẽ biết được mình cần phải làm gì trên con đường kinh doanh của bản thân. Chúc các bạn thành công!Tuyển nhân viên bán hàng, kinh doanh nổi bật