Những áp lực cửa nghề Sale?

Ai cũng biết nghề sale là nghề rất thú vị nhưng áp lực đi kèm với nó cũng không phải nhỏ? Có khá nhiều topic trên mạng nói về vấn đề thế nào để làm sale giỏi, chốt sale, v.v.... Nhưng bên cạnh đó mình thấy nghề này có khá nhiều áp lực mà ai đã làm đều phải trải qua (doanh thu, số lượng, khách hàng khó chịu, công nợ, ....). Mình muốn hỏi các anh chị về kinh nghiệm để vượt qua áp lực.

Mình từng trải qua cái này sau đó nghiệm ra là áp lực chính là động lực, và là tác nhân gây nghiện nhất cho 1 sale man. Mình xin chia sẽ 1 vài cách mình vượt qua.

1. Áp lực doanh số. Cái này chỉ cần nghĩ đó là điều đương nhiên, cứ làm hết sức mọi thứ còn lại sẽ đến.(Doanh số của 1 sale man là kết quả của 1 chiến lược lớn, và sự phối hợp từ cấp cao nhất đến cấp thấp nhất ) nó k phải của riêng mình.

2. Áp lực về công nợ: Hãy control nó trong định mứt cho phép.  Bên cạnh đó công nợ là 1 điều hiển nhiên, và nhiệm vụ vai trò của mình là control công nợ chứ để đảm bảo công nợ luôn luôn sạch và bằng 0 thì hầu như là điều không thể.

3. Áp lực vì Khách hàng khó chịu: Nếu khi họ đã là khách hàng của mình nghĩa là họ đã chấp nhận mình, do đó khó chịu chỉ là 1 phần của mưa nắng. Bạn tập trung vào mục tiêu của bạn là phải hoàn thành doanh số và công việc không quan tâm đến chuyện của họ.

4. Áp lực vì thiếu sự hỗ trợ của các bộ phận liên quan: Bạn phải xây dựng quan hệ tốt với nội bộ công ty. Thể hiện sự tôn trọng và biết ơn với đồng nghiệp thì sẽ không còn áp lực nữa. Và nếu được thì nhường họ 1 bước để hoàn thành nhiệm vụ của mình.(Luôn nhớ mình là người ăn lương theo doanh số).

5. Áp lực do chính chúng ta tạo ra: Đây là áp lực lớn nhất mà nguồn gốc xuất phát là từ sự sợ hãi của chúng ta(không đạt doanh số, không bán được hàng, k giải quyết được vấn đề của khách hàng,...). Do đó mình nghĩ nên nhìn mọi việc theo 1 cách khách quan, cái gì không thể thì chấp nhận, còn không thì sẽ cố gắng giải quyết. Luôn giữ tâm bình thản là được.

Vài dòng chia sẻ cùng mọi người.


Tuyển nhân viên bán hàng, kinh doanh nổi bật