Điều gì hình thành nên một trưởng phòng tài chính trong doanh nghiệp?

Điều gì hình thành nên một trưởng phòng tài chính trong doanh nghiệp?

Trưởng phòng tài chính là vị trí nhân sự chiến lược trong hoạt động tài chính vận hành trong doanh nghiệp. Nếu bạn đang phấn đấu trở thành nhân sự cấp cao này trong tương lai, hãy tham khảo ngay các định hướng thông do dịch vụ headhunt in Vietnam chia sẻ.

Mô tả công việc trưởng phòng tài chính

Trưởng phòng tài chính tiếng anh là gì?

Trưởng phòng tài chính trong tiếng anh là Finance Manager. Các nhân sự vị trí này thường đảm nhận công tác quản lý tài chính trong doanh nghiệp. Họ thực hiện tiếp nhận báo cáo từ các nhân sự phòng ban, xây dựng chiến lược phát triển ngân sách cho tổ chức của họ.

Finance Manager chịu sự lãnh đạo của các giám đốc tài chính, ban giám đốc công ty thực hiện giám sát việc thu, chi tài chính trong doanh nghiệp theo đúng quy định.

Trưởng phòng tài chính là làm gì?

- Các giám đốc tài chính thực hiện chịu trách nhiệm trước ban giám đốc và cấp trên về toàn bộ hoạt động tài chính trong doanh nghiệp.

- Tổ chức thực hiện, giám sát hoạt động của phòng tài chính kế toán.

Nhiệm vụ của trưởng phòng tài chính là điều hành các hoạt động tai chính kế toán sao cho phù hợp với tình hình doanh nghiệp, các chế độ chính sách của Nhà nước.

- Kiểm tra công tác đánh thuế, các hình phạt, lãi suất, các loại thuế trong doanh nghiệp.

- Soạn thảo tiền lương, ngân sách hoạt động và báo cáo tài chính cho các thương nhân, đối tác, lãnh đạo,...

- Đo lường và đánh giá hiệu quả tài chính bằng cách kiểm tra cả mục tiêu tài chính dài hạn và ngắn hạn của công ty và các phương pháp phân tích khác nhau.

Chế độ giáo dục và những kỹ năng cần thiết

Trình độ giáo dục phù hợp

Các ứng viên cần đảm bảo có tối thiểu bằng cử nhân trong lĩnh vực tài chính, kế toán, kinh tế hoặc quản trị kinh doanh. Hiện nay, nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên tốt nghiệp bằng thạc sĩ trong quản trị kinh doanh, tài chính, kinh tế,...

Bên cạnh đó, các khóa đào tạo kỹ năng mềm liên quan tới công tác điều hành cũng là yếu tố giúp các nhân sự luôn được đánh giá cao.

Kỹ năng nào là cần thiết?

- Kỹ năng phân tích: Các trưởng phòng tài chính ngày càng có vai trò quan trọng trong hỗ trợ các giám đốc tài chính đưa ra những quyết định ảnh hưởng tới tổ chức. Điều này đòi hỏi các kỹ năng tư duy trong công việc và phân tích chiến lược sâu sắc.

- Định hướng chi tiết: Khi thực hiện công tác phân tích báo cáo bảng cân đối kế toán hay báo cáo thu nhập. Người quản lý tài chính cần chú ý tới các định hướng được hoạch định sẵn để tránh mắc phải lỗi trong quá trình làm việc.

- Kỹ năng toán học: quản lý tài chính là công việc làm việc với những con số. Điều này giúp công tác tính toán được diễn ra chính xác, đầy đủ trong bản báo cáo tới ban giám đốc doanh nghiệp.

- Kỹ năng tổ chức làm việc: Việc làm trưởng phòng tài chính là công việc thường xuyên phải đối mặt với các thông tin, tài liệu. Do đó, việc tổ chức làm việc là cách hiệu quả giúp họ sắp xếp được công việc khoa học mà không bỏ xót bất cứ công việc nào.

Tiền lương  và triển vọng nghề nghiệp?

Mức lương trưởng phòng tài chính?

Mức lương trung bình cho các nhà quản lý tài chính ở Mỹ dao động từ $ 66,480 đến $ 208,000.

Tại Việt Nam, công tác tuyển trưởng phòng tài chính quận đống đa hoặc các địa bàn khác hiện nay thường có mức lương trung bình vào khoảng 180-350 triệu đồng.

Mức lương này có thể thay đổi tùy thuộc kinh nghiệm, trình độ giáo dục cũng như địa bàn tuyển dụng cụ thể.

Triển vọng nghề nghiệp vị trí trưởng phòng tài chính

Theo đánh giá từ các chuyên gia phân tích hàng đầu thế giới thì việc là của các trưởng phòng tài chính sẽ tăng 19% từ năm 2016 đến 2026. Đây được xem là tốc độ tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với mức trung bình cho tất cả các ngành nghề.

Các ứng viên đảm bảo chuyên môn về tài chính, kế toán. Nhất là những ứng viên đạt trình độ và chứng chỉ thạc sĩ liên quan sẽ được đánh giá là có triển vọng nghề nghiệp tốt.Tuyển nhân viên bán hàng, kinh doanh nổi bật