Áp lực doanh số, có nên nghỉ việc?

Chào các bạn, tôi vừa nhận công việc mới ở vị trí nhân viên sales của 1 công ty nước ngoài. Thời gian đầu thử việc thì không có gì quá khó khăn với tôi, nhưng sau khoảng vài tháng thì tôi đang bị áp lực. Tôi đã không thể tìm được nguồn khách hàng cũng như đạt đủ doanh số cty đề ra suốt 1 thời gian dài. Hơn nữa, việc này làm cho doanh số của cả nhóm tôi cũng bị kéo xuống. Để vẫn đảm bảo đủ doanh số của cty đặt ra cho nhóm thì đồng nghiệp trong nhóm phải nỗ lực tìm thêm khách để bù doanh số cho tôi, nhằm đạt đủ doanh số của cả nhóm. Tôi cảm thấy mình như 1 gánh nặng cho cả nhóm. Tôi cũng đã cố gắng tìm thêm các nguồn khách hàng khác, từ trên mạng, khách hàng cũ hay từ bạn bè người quen… nhưng vẫn không đạt đủ doanh số. Tôi đã gặp sếp để đề cập vấn đề xin nghỉ việc nhưng sếp động viên tôi cứ cố gắng làm thêm 1 thời gian nữa xem thế nào. Tuy nhiên, hiện tại tôi quá stress và chỉ muốn nghỉ việc chứ ko muốn làm gánh nặng cho cả nhóm tôi. Không biết tôi phải làm thế nào? Mong nhận được lời khuyên từ các bạn.

Chào bạn Quách Phương,

Bản chất cuả nghề sale là làm việc trên doanh số. Bất kỳ một công việc nào cũng có áp lực của nó và áp lực của sale là trên doanh số. Thông qua áp lực người sử dụng lao động mới khai thác hết tiềm năng của người lao động. Trong trường hợp của bạn, trước hết bạn phải xác định được bản chất của áp lực mà mình đang ghánh:

- Nó xảy ra với hầu hết những nhân viên mới hay,

- Chỉ xảy ra với bạn?

Nếu nó xảy ra với hầu hết mọi người thì đây là áp lực bình thường và đương nhiên với nhân viên mới, ít kinh nghiệm và bạn hoàn toàn có khả năng "bắt nhịp" với các nhân viên kỳ cựu sau một thời gian cố gắng làm việc, học hỏi kinh ngiệm và thích nghi. Nếu áp lực này chỉ xảy ra với bạn hoặc một số ít nhân viên mời thì bạn phải xem lại sự phù hợp của bạn với vị trí này và nếu bạn vẫn mong muốn gắn bó, bạn phải thay đổi, phấn đấu và bồi dưỡng thêm kiến thức cần có nhằm thich nghi với nó.

Nhiều bạn coi sự "lỳ lợm" là chìa khóa quan trọng của thành công trong nghề sale mình nghĩ điều này chưa chính xác lắm. Theo mình sự kiên trì, nhẫn nại thích hợp hơn sự lỳ lợm. Bạn cần kiên trì, nhẫn nại trong việc tiếp cận mục tiêu, hướng dẫn, giải thích với họ những lợi ích mang lại của hàng hóa, dịch vụ mà bạn cung cấp qua đó thuyết phục họ mua hàng. Nó khác hẳn sự lỳ lợm, 

VD: khi khách hàng mục tiêu đã nói rõ "làm ơn đừng làm phiền tôi nữa" thậm chí còn sạc bạn một trận mà bạn vẫn "lỳ lợm" bám mục tiêu này thì mình nghĩ tính "hiệu quả" sẽ thấp hơn nhiều so với "hậu quả". Nhưng nếu khách hàng trả lời là "tôi có loại hàng này rồi và đang dùng sản phẩm của hãng A-B-C mà tôi nghĩ tốt hơn của anh nhiều" thì bạn đừng "biến mất tiêu" mà hãy cố gắng thuyết phục khách hàng cho mình cơ hội để giới thiệu cụ thể hơn về hàng hóa của mình, chứng minh với khách hàng là hàng của mình có ưu thế hơn với hàng A-B-C nào đó mà khách hàng đang dùng. Đó là sự kiên trì, nhẫn nại trong nghề sale.

Ngoài ra kỹ năng "nhận diện mục tiêu tiềm năng" cũng rất quan trọng trong nghề sale. Mục tiên thì hằng hà sa số, bạn không thể tiếp cận hết được nên kỹ năng này giúp bạn tối ưu hóa sức lao động của mình. Khi bạn thấy đồng nghiệp của mình đạt hiệu quả 30% khi tiếp cận mà mình chỉ được vài % thì chưa chắc đồng nghiệp bạn đã giỏi kỹ năng thuyết phục khách hàng hơn bạn mà đôi khi kỹ năng "sàng lọc - nhận diện mục tiêu" của họ hơn bạn.

Chúc bạn tìm được hướng đi đúng trong sự nghiệp.


Tuyển nhân viên bán hàng, kinh doanh nổi bật